ĐỪNG BỎ LỠ

Đừng bao giờ nói “Không bao giờ…”

Khi còn rất nhỏ, lúc bắt đầu tập đi, bước từng bước chập chững đến với vòng tay của cha mẹ, bạn sẽ rất vội vàng vì thích thú. Nhưng lúc đó cha mẹ bạn sẽ nói rằng bạn không thể làm như thế được, phải bước từ từ và chậm rãi thôi để không bị ngã.


Khi bạn bắt đầu tập ăn cơm, vì trẻ con thích bắt chước hành động của người lớn nên bạn sẽ đòi tự cầm thìa để xúc ăn. Nhưng lúc đó cha mẹ bạn sẽ nói bạn không thể xúc ăn gọn gàng được, phải từ từ nhận sự hướng dẫn từ người lớn, để bữa ăn của bạn được sạch sẽ hơn.
Khi bạn đi học, tập viết. Bạn muốn dùng bút mực thay vì bút chì, vì bút mực nét sẽ đậm hơn dù không cần ấn mạnh. Nhưng người lớn sẽ nói với bạn rằng bạn không thể dùng bút mực ngay được, phải bắt đầu từ việc cầm bút chì. Bởi nó đơn giản và nếu làm sai sẽ có thể tẩy đi.
Khi bạn có những rung cảm đầu đời với một người khác giới, người lớn cảm thấy ở độ tuổi như bạn chưa nên bắt đầu với tình yêu. Và họ nói bạn không thể yêu một ai đó, phải chăm lo cho việc học trước nhất. Yêu sớm sẽ khổ, nên không thể…
Cho đến khi bạn thật sự bước vào đời, đi con đường riêng của chính mình, bạn bị ảnh hưởng bởi những nguyên tắc xưa cũ bao gồm cả cụm từ “không thể…”, và khi ấy bạn sẽ nghĩ và thay thế nó bằng một cụm từ “không bao giờ…”. Trở nên hèn nhát và sợ hãi trước mọi khó khăn của cuộc sống, bạn sợ sẽ sai sót trước mặt người khác, sợ bản thân mình gặp thất bại, sợ người khác chê cười… chính vì thế mà bạn “không bao giờ” có thể tự mình bước đi trên con đường tương lai đã chọn, thậm chí con đường ấy là do người khác chọn cho bạn, bởi bạn không thể làm bất cứ điều gì – một mình.
Nhưng nếu bạn nhớ ra mình đang sống và có quyền lựa chọn cách sống, hãy đừng bao giờ nói “không bao giờ…”. Quá khứ là một thư viện để bạn tìm kiếm và học hỏi, nhưng bạn cũng cần biết có những điều ở quá khứ dành cho bạn là để bảo vệ bạn khỏi thời điểm bạn còn chưa thể sống tự lập. Đó là những lần bạn nghe từ người lớn, người chăm lo cho bạn những câu “không thể…”, đó là sự vỗ về lúc bạn vấp ngã, đó là sự ngăn cản bạn làm những điều chưa phù hợp…
Và bạn đang ở hiện tại, sống là để hướng đến tương lai. Chính vì thế, hãy làm điều gì đó bạn muốn làm, và khi có ai đó nói với bạn là bạn sẽ chẳng bao giờ làm được điều đó, hãy chứng minh rằng họ sai và khẳng định: "Tôi có thể làm được việc này".
Hãy vứt sạch tất cả những cái "không thể", "không" và "chẳng bao giờ" ra khỏi bạn. Bạn có thể làm được điều đó, chỉ cần không ngừng nói rằng: "Vâng, tôi có thể".
GreenStar