ĐỪNG BỎ LỠ

Chỉ cần tin và yêu (Kỳ cuối)


Lắng nghe tiếng lòng và thành thật với trái tim ư? Tôi cũng không biết mình đã làm điều đó bao giờ chưa, nhưng hình như trước giờ tôi luôn né tránh những điều liên quan đến trái tim và cảm xúc...- Này chị, chỗ này...

- Gọi cô! Xưng em!

Tôi trừng mắt nhìn Rick. Đã hàng trăm lần tôi nhắc nhở mà cậu ta cứ chị chị - tôi tôi, trong khi tôi đang dạy kèm cho cậu ta.

- À vâng! Cô giảng giúp tôi chỗ này.

Có cái lý nào xưng hô kỳ cục như vậy. Mà thôi, cứ gọi cô là được rồi, như vậy khoảng cách giữ tôi và cậu ta sẽ dài hơn... Có lẽ sẽ tốt hơn nếu là như thế.

...

Ken vào cấp 3, Rick đỗ đại học, giờ thì có lẽ tôi không còn nhiệm vụ gì ở căn nhà này nữa. Nửa năm trời trôi qua nhanh chóng, tôi cũng đã là sinh viên năm cuối, có lẽ nên dành thời gian cho việc học nhiều hơn để hoàn thành tốt 4 năm đại học.

Buổi học cuối cùng của Ken và tôi, tôi ăn mặc lịch sự, không đeo kính cận, chân váy ngang đầu gối, tóc xõa ngang lưng... Có lẽ nên để lại chút ấn tượng khó phai trong lòng những người nhà giàu tốt bụng ấy, thế nên một tôi rất khác mới xuất hiện. Tôi ghé vào siêu thị mua loại bột mì để làm món bánh canh mà ba mẹ Ken thích ăn.

Có một buổi tối tôi đã nấu món này cho gia đình họ. Nghĩ đến hôm ấy là tôi lại cứ buồn cười. Mẹ Ken vừa ăn vừa khen ngon, cô ấy nói một câu không biết đùa hay thật, rằng: “nếu con mà chịu làm dâu nhà cô thì hay quá, cô sẽ lại được thưởng thức những món ngon thế này”. Khi ấy nhóc Ken cứ la oai oái lên: “Con, con sẽ lấy cô Kim!”, làm tôi ngượng chín cả mặt. Còn ba Ken cứ ngồi cười khoái chí, lâu lâu gật đầu vì món ngon. Chỉ riêng tên đáng ghét kia, không biết đang nghĩ gì mà cúi mặt, nhìn vào tô bánh canh hoài không chớp mắt. Mà có lẽ, cậu ta cũng đã hết những cảm xúc không tên với tôi rồi. Phải, phải như vậy thôi. Nhưng... Sao trong lòng tôi lại không cảm thấy dễ chịu chút nào, cứ như tôi đã trồng được một bông hoa rất đẹp, đặt bên cửa sổ vì sợ rằng nó sẽ chết nếu thiếu ánh sáng, nhưng một ngày vì nắng gắt quá mà hoa bị cháy cánh đầy đau đớn, lúc đem vào bóng râm thì hoa đã không còn là bông hoa đẹp nữa rồi. Tôi nên khóc hay cười đây?

- Trời ơi, cô Kim xinh quá! Đấy, Ken đã bảo rồi mà, cô không đeo kính cận sẽ rất xinh! - Nhóc Ken cứ nhìn tôi không chớp mắt, nó ngồi nhặt rau mà cứ bỏ nhầm cuống với lá.

- Thôi đi nhóc con, đừng có nịnh cô. Mà cứ ngắm đi, từ mai sẽ không được nhìn thấy cô Kim tài giỏi, xinh đẹp này nữa đâu.

- Ơ... Sao vậy ạ? Cô Kim lấy chồng sao?

- Ừ, cũng gần như vậy. Cô sẽ...

Chưa kịp hoành thành cú lừa ngoạn mục dành cho nhóc Ken thì một bàn tay kéo mạnh tay tôi, người tôi xoay 180 độ. Cả tôi và nhóc Ken đều trò mắt nhìn kẻ thứ ba xuất hiện bất ngờ - là Rick.

- Cậu bị điên à? Có biết tôi đang nhào bột không? Bột vung vãi ra khắp sàn rồi kìa!

- Chị vừa nói gì? Mà sao hôm nay lại ăn mặc thế này? Chị định bỏ học về quê lấy chồng thật sao?

- Thật thì sao nào? Liên quan gì đến cậu?

Tôi cũng không hiểu vì sao mình lại hỏi cậu ta như vậy, dù tôi thừa hiểu mối liên quan ấy là gì.

- Không được! Tuyệt đối không được! - Cậu ta trợn mắt nhìn tôi, những tia máu đỏ đang nổi lên trong mắt Rick.

- Chàng trai nhỏ ơi, cuộc đời chị thì chị có quyền quyết định, không đến lượt người khác phán xét có được hay không được đâu.

Tôi quên mất hai tay mình đang dính đầy bột, đặt hai tay lên má cậu ta. Câu nói vừa rồi tôi không chủ ý sẽ nói, nhưng hình như tôi đã vô tình làm người đứng trước mặt tôi tổn thương. Bỗng nhiên người tôi run lên, môi mấp máy nhưng không thể nói nên lời. Đúng lúc mọi thứ tưởng chừng sắp đóng băng thì chuông cổng vang lên, Ken nhanh nhẹn ra mở cổng, cô chú đã về. Tôi vội quay lại với đống bột của mình, còn Rick vẫn đứng đó - sau lưng tôi.

- Ô, chuyện gì vừa xảy ra thế này? - Mẹ Ken nhìn sàn nhà, ngạc nhiên hỏi.

- Cô Kim bắt nạt anh hai, suýt nữa có án mạng mẹ ạ. - Nhóc Ken cả nói cả cười khoái chí. Tôi quay lại, cười như mếu.

- Thật sao? Cô Kim thật mạnh mẽ. - Mẹ Ken cười hô hô, cử chỉ như thấy được sự việc rất thú vị. - Ôi, hôm nay cô Kim của chúng ta khác quá, xinh đến mức suýt nữa cô không nhận ra con luôn.

Tôi cười đau khổ, có chút ân hận vì sự thay đổi hình ảnh này. Quay sang nhìn cái mặt của cậu ta, hai má dính bột trắng tinh, vừa lúc đó mẹ cậu ta và cả Ken cũng nhìn thấy, cả ba phì cười. Cuối cùng, Rick quay đi, bỏ lên phòng, Ken cũng chạy theo.

- Sao hôm nay con lại... - Cô ấy nhìn một lượt những điều khác biệt của tôi, từ bề ngoài cho đến món bánh canh.

- Dạ, con tính xin phép cô chú cho con nghỉ dạy kèm Ken. Rick cũng vào Đại học rồi, Ken vào cấp 3. Hơn nữa con cũng sang năm cuối, con muốn dành thời gian cho việc học nhiều hơn.

- Con định bỏ rơi Ken nhà cô sao? Nó vẫn cần con mà.

- Ơ... Con...

- Từ ngày con trở thành gia sư cho Ken, nó học hành chăm chỉ hơn, cũng không tỏ ra trách móc cô chú nhiều như trước vì cô chú đi làm nhiều hơn chăm lo cho anh em nó. Giờ con không kèm nó nữa...

Hình như đã có gì đó nghẹn lại trong cổ họng mẹ Ken, cô ấy không nói gì nữa, quay lưng đi lên phòng. Có lẽ nào tôi quan trọng với gia đình này như vậy? Nhưng không thể vì thế mà tôi quên mất thế giới của mình, vị trí hiện tại của mình.

- Mẹ của Ken đâu rồi cô Kim?

- Lên phòng rồi đấy.

Ken hơi cau mày, nó định nói gì đó với tôi, nhưng lại không nói nữa, rồi nó đi lên lầu, có lẽ lên phòng của cô. Tôi vừa nấu xong, chú cũng về đến nhà, thêm một ánh mắt ngạc nhiên nữa dành cho tôi. Chú cũng lên phòng sau khi nhận được điện thoại của cô. Bỗng nhiên tôi thấy một bầu không khí mờ ám, lạ lùng.

Bữa tối, tôi nhai lại điệp khúc xin nghỉ dạy kèm cho nhóc Ken. Một sự im lặng đáng sợ diễn ra, chỉ có tôi nói, còn 4 người họ chỉ ngồi ăn và không biết có chịu nghe tôi nói gì hay không. Một lát sau, lúc tôi đã cảm thấy bất lực, định sẽ cúi mặt ăn mà không nói thêm gì nữa thì ba của Ken lên tiếng.

- Cuối tuần này cả nhà mình đi Vũng Tàu nhé. Cả Kim đi nữa, coi như để cảm ơn con vì thời gian qua đã vất vả vì Rick và Ken.

Chuyện này có thể hiểu theo nghĩa trong sáng không? Kiểu như đơn giản chỉ là để cảm ơn một người lạ, thời gian qua đã có mặt trong gia đình, giờ rời đi. Hay là phải tưởng tượng phức tạp như là đang lừa một cô gái quê đến nơi không ai quen biết, sau đó đem bán sang Trung Quốc hoặc Thái Lan... Có lẽ... Nên từ chối nhỉ?

- Vâng, con cảm ơn cô chú. Con...

- Con đừng từ chối!

- Cô đừng từ chối!

Cả Ken và mẹ Ken cùng một lúc chặn họng tôi. Vậy có phải nếu tôi từ chối là không giữ phép lịch sự? Có lẽ, duyên nợ của tôi với gia đình này chưa kết thúc được. Mà đây là cơ hội để một Nhân Mã như tôi được bay nhảy sau quãng thời gian dài làm sinh viên nghiêm túc. Không nên nghĩ quá nhiều về những điều sẽ xảy ra, vì thực chất tôi chẳng biết đó là những điều gì.

- Con sẽ đi!

Tôi gật đầu để khẳng định lời vừa nói, nhận lại là nụ cười của ba người đối diện, chỉ có Rick là vẫn không nói gì, nét mặt cũng không có biểu cảm gì, đáng ghét thật.

Cái cớ nghỉ làm để học là một dạng trá hình, vì sự thật là bây giờ tôi đang chúi mặt vào màn hình laptop, vừa khóc, vừa cười vì mấy bộ phim tình cảm Hàn Quốc. Lúc đã no nê cảm xúc thì xách xe chạy lòng vòng quanh quận nhất, hết cafe bệt rồi lại bánh tráng trộn... một mình. Thật ra tôi cũng muốn rủ ai đó đi cùng, nhưng nghĩ đi nghĩ lại sợ làm phiền họ, bởi cuộc chơi của tôi không giống những người khác. Tôi cũng không thích những sợi dây trói buộc hoặc dắt tôi làm những điều họ muốn. Và chỉ khi một mình, tôi mới cảm nhận được sự tự do, thoải mái làm điều mình muốn.

- Dạo này em không đi làm gia sư nữa à?


Chị cùng phòng kéo mạnh cái gối đẫm nước mắt vì phim Hàn đang nằm trong tay tôi ra, nhìn vào khuôn mặt với cái mũi đỏ ửng của tôi rồi hỏi.

- Em không, em nghỉ làm rồi.

- Sao vậy? Đang làm tốt thế cơ mà. Hay người nhà họ bắt nạt em.

- Không có đâu, họ rất tốt, nhưng... em rất tiếc. - Tôi nhăn răng cười cho qua chuyện, vì chị ấy là người hay hỏi, nếu cứ trả lời đúng ý chị ấy cần thì sẽ có thêm nhiều câu hỏi khác nữa. Nhưng có lẽ chị ấy còn biết nhiều hơn những gì đang hỏi tôi.

- Dạo này em đang hẹn hò à? Hôm trước chị thấy có ai đó đưa em về. Thi thoảng còn không chịu về phòng. Thành gái hư rồi nha.

- Chị đừng nói linh tinh, mọi chuyện không như chị nghĩ đâu. Thật ra... - Tôi bắt đầu kể cho chị nghe câu chuyện như phim của mình.

- Vậy em có tình cảm với cậu ta không?

- Không có!

- Thật sao? Một chút cũng không sao?

- Em... em cũng không biết nữa. Chỉ là em cảm thấy không hợp và kết thúc không có hậu.

- Kim à, chị thấy em đa nghi quá rồi. Chuyện tình cảm không thể nói trước được thật hay giả, đúng hay sai đâu. Hơn nữa, em làm ơn ít xem phim thôi, em đã quan trọng hoá cuộc sống chỉ vì nghĩ quá nhiều về mối liên quan giữa phim và đời thực. Em cũng biết các bộ phim tình cảm kết thúc có hậu và để có cái kết đó thì các nhân vật đều trải qua khó khăn. Em mà cứ né tránh khó khăn, thử thách thì đến bao giờ mới có cái kết đẹp đây Kim? Hãy thử một lần lắng nghe tiếng lòng và thành thật với trái tim mình.

Lắng nghe tiếng lòng và thành thật với trái tim ư? Tôi cũng không biết mình đã làm điều đó bao giờ chưa, nhưng hình như trước giờ tôi luôn né tránh những điều liên quan đến trái tim và cảm xúc, vì tôi sợ những vết thương lòng, vì tôi không muốn khóc cho những sự tan vỡ. Tôi cũng đang tự hỏi, với tôi, Minh có thể là gì?


Hay cũng chỉ như Phong, Lâm, Nhân đã từng theo đuổi tôi và cuối cùng cũng ra đi chỉ vì không đủ kiên nhẫn để chờ đợi. Tôi thật ngốc, làm gì có ai chịu đợi mà không biết tôi có yêu họ hay không và đến khi nào tôi mới đồng ý, chấp nhận tình cảm của họ.

“Là vì tôi cô đơn giữa đường phố thân thuộc
Là vì tôi hôm nay cô đơn giữa đời trôi
Rồi có những đêm mưa
Nằm nghe câu ca rất xưa
Từ radio phát lên, nghe thật buồn
Người lớn cô đơn, tự mình trong bao nghĩ suy
Ngồi bên ai sao thấy riêng tôi quạnh hiu!”

Từng ca từ của bài hát “Khi người lớn cô đơn” cứ len lỏi, ngấm dần vào tế bào cảm xúc của tôi. Đêm Sài Gòn yên tĩnh đến kỳ lạ, tôi cứ chập chờn, ý nghĩ nhẩm theo câu hát... cho đến khi chìm vào giấc ngủ lúc nào không hay.

...
Một sáng thứ bảy tuyệt vời, khí trời dịu dàng khó tả. Sài Gòn đôi khi cũng biết chiều lòng người, không uổng công đêm qua tôi đã cầu nguyện thật lâu để có một chuyến đi thật bình an, thú vị. Vì đi trong ngày nên tôi chỉ đem đủ đồ để thay và vài vật dụng cần thiết của con gái. Dĩ nhiên, tôi không có kem chống nắng vì đó là thứ tôi chưa bao giờ dùng nên dù có lượn nguyên cái siêu thị, thứ đó vẫn nằm ngoài list ghi nhớ mua và nằm trong list lãng quên của tôi. Nhưng như tôi đã nói, trời hôm nay sẽ đẹp, hơn nữa da tôi dễ nhả nắng nên những thứ ấy cũng không cần thiết lắm.

Ba của Ken nói rằng họ sẽ chạy xe qua chỗ tôi nên tôi không cần đi xe máy qua nhà họ. Cũng được, cố từ chối càng khiến mọi chuyện không thoải mái.

Chiếc xe 5 chỗ vừa đủ cho 5 người. Không biết là vô tình hay cố ý mà tôi phải ngồi giữa hai anh em nhà họ, nhưng chỗ tôi thích lại là cạnh cửa xe. Sau một hồi đắn đo suy nghĩ, tôi khều nhẹ nhóc Ken.

- Cho cô ngồi ngoài đi.

- Không cho!

Nó tỉnh bơ, thậm chí còn không nhìn mặt tôi. Có vẻ như từ khi tôi nghỉ làm, cái quyền năng của một cô giáo đối với Ken cũng mất đi rồi, tôi khóc không ra nước mắt. Hai chân tôi bắt đầu tê vì phải ngồi cứng đơ một chỗ, hai cặp mí mắt muốn díp lại mà không dám. Nếu ngồi gần cửa, tôi có thể dựa đầu vào đó mà ngủ. Thật sự không thoải mái chút nào.

- Chị muốn đổi chỗ không?

Một luồng gió ấm áp, âm thanh truyền cảm chạm đúng ước nguyện của tôi, tôi gật đầu cái rụp như một phản xạ tự nhiên. Vài giây sau định hình được sự việc, tôi quay sang nhìn Rick, nở một nụ cười vừa phải thay lời cảm ơn. Thế là quá trình di chuyển chỗ ngồi bắt đầu, dĩ nhiên tôi phải là người đứng lên để bước qua trước mặt Rick. Nhưng hai chân tôi cứ như bị đặt lên bàn mát ra, tê tê, rần rần.

“Hai bước thôi, chỉ cần hai bước là có thể đạt được ước nguyện.” - Tôi nghĩ trong đầu và cố gắng đứng lên. Nhưng một bước cũng không dễ dàng gì chứ đừng nói đến hai. Và điều gì đến cũng đến, cả người tôi ngã nhào về phía cửa xe, tôi đoán trước số phận cái mặt đáng thương của tôi sẽ hôn toàn phần cái tấm kính xe, máu me sẽ tuôn ra, hàm răng cửa sẽ bị tổn thương, nhắm mắt là cách duy nhất để tôi giảm sự kinh hoàng.

Nhưng trong vài tích tắc đó, mặt tôi va vào một vật thể ấm ấm, thơm thơm, mềm mềm... Rick ôm trọn tôi vào lòng, đầu cậu ta bị đập vào cửa kính kêu “cốp”. Xe dừng lại, hai phụ huynh quay người để xem xét tình hình. Tôi không biết bốn người họ sẽ biểu lộ sắc thái như thế nào, vì tôi cảm thấy sự xấu hổ đã tràn tới đỉnh đầu, cái mặt tôi cứ dính lấy ngực Rick mà không tách ra được, phần vì chân tôi bị chuột rút, phần vì Rick cứ ôm chặt tôi.

Phải đến 1 phút sau, chiếc xe lại chuyển bánh, Rick mới buông tay, đỡ tôi lên rồi cậu ta tự thân vận động - chuyển qua giữa ngồi. Tôi vẫn còn xấu hổ đến mức không dám ngẩng mặt lên, vì cảm giác hai má và tai đang nóng bừng. Lúc sau từ từ liếc mắt để ý khuôn mặt của 4 người họ, mặt ai cũng tỉnh bơ, mẹ nhóc Ken quay lại hỏi tôi:


- Con có sao không?


- Dạ con không sao, may... May mà có Rick. - Tôi ngượng ngùng trả lời, và hình như có một điều gì đó rất lạ. Khi mẹ nhóc Ken vừa quay lên, hình như cô đã cười, cả chú cũng cười và nhóc Ken lúc này liếc qua tôi với một vẻ mặt đau khổ giống như đang kìm nén... Cười. Tôi quay sang nhìn ra ngoài đường để lấy lại trạng thái tĩnh, chẳng mấy chốc cơn buồn ngủ kéo đến và trong lúc chập chờn ngủ, đầu tôi được một bàn tay đỡ lấy, sau đó nó dựa vào một vật không phải là cửa kính. Tôi cũng biết đó là gì, nhưng mặc kệ, cứ thế ngủ thôi.

Hơn hai tiếng đồng hồ trên xe, cuối cùng chúng tôi đã đến với biển. Cô chú đặt ba phòng khách sạn, một cho cô chú, một cho hai anh em và một cho tôi.

Biển tháng 8 không nhiều sóng, chỉ gợn nhẹ. Vài con thuyền đang lênh đênh trên biển. Thật ra tôi yêu biển lắm, vì quê tôi là vùng núi, để được ngắm biển không phải chuyện dễ dàng. Ngày bé, tôi vẫn nghĩ sau này nếu trở thành giáo viên, tôi sẽ xin về dạy ở một nơi có biển. Trẻ con miền biển vất vả nhiều lắm, nhìn những thân ảnh gầy gò, đen xạm đang men theo bờ biển nhặt những con sò, tôi bỗng nghẹn ngào. Tôi muốn ào ngay ra biển, muốn ôm biển vào lòng, nếm vị mặn chát mà ở quê tôi không có.

Tiếng gõ cửa phòng làm tôi như tỉnh cơn mê.

- Con có bikini chứ? Chúng ta đi ra biển thôi.

Tôi tròn mắt nhìn người đứng trước mặt, là mẹ nhóc Ken, một người phụ nữ mặc bikini đã ở độ tuổi 38, nhưng vẫn giữ được vóc dáng như con gái 25, có lẽ cô ấy còn chuẩn hơn cả tôi. Cô ấy thật đẹp.

- Dạ... Con không có, con mặc quần đùi với áo thun thôi cô ạ.

- May quá! Cô có mua cho con một bộ bikini đây, cứ lo con có rồi. Mặc vào đi, cô sẽ đợi.

Tôi tròn mắt tập hai khi cô ấy đưa cho tôi một chiếc túi, trong túi có bộ bikini màu xanh dương - thứ mà tôi chưa bao giờ mặc để đi biển. Đắn đo mãi, cuối cùng tôi vẫn trung thành với quần jean đùi và áo thun ngắn tay đã chuẩn bị trước. Tôi biết sẽ làm mẹ nhóc Ken thất vọng, nhưng chỉ nghĩ đến việc mặc bộ bikini lên người mà đứng trong phòng, tôi đã ngượng chín mặt huống chi mặc nó ra biển trước con mắt bao nhiêu người và... trước mặt Rick.

- Ơ... - Mẹ nhóc Ken ngạc nhiên nhìn bộ đồ tôi mặc trên người.

- Con không quen mặc bikini cô ạ. - Tôi cười đầy ngượng ngùng - Với lại dáng con không đẹp nên con ngại mặc lắm. Nếu dáng con được như cô thì con cũng cố gắng diện đấy ạ.

- Trời ơi, con nhỏ ngốc này lại đi so sánh mình với bà mẹ hai con. Con cũng xinh mà, sau này cô chỉ cần một người con dâu như con.

Cô cười lớn, còn mặt tôi thì cứ thộn ra vì câu nói không biết là đùa hay thật của cô. Nhưng mặc kệ, dù sao tôi cũng rất may mắn vì được gặp một người phụ nữ như cô, sống cuộc sống giàu sang nhưng không khinh thường những người không địa vị như tôi.

Tắm biển xong, chúng tôi đi ăn trưa. Thú ăn uống của nhà giàu tôi không lạ, vì qua phim ảnh cũng đủ biết, nhưng lần đầu tiên tôi trở thành nhân vật tham gia vào cuộc vui. Thức ăn ngập tràn trước mắt, nhưng vì phải giữ lịch sự nên tôi cố gắng tỏ ra từ tốn nhất có thể, cứ như nàng dâu lần đầu tiên ăn cơm với nhà chồng. Trời ơi, tôi đang nghĩ gì thế này? Càng ngày đầu óc càng nghĩ những thứ linh tinh, ảo tưởng. Mẹ của nhóc Ken gắp thức ăn liên tục vào bát của tôi, sĩ diện không thắng nổi bao tử nên tôi cứ thế tiếp lực trước những con mắt ngạc nhiên của ba người đàn ông - con trai kia.

Và điều đáng xấu hổ cũng đến, tôi bị tào tháo đuổi vì ăn nhiều đồ hải sản hơn mức cho phép. Cái miệng làm khổ cái thân, thế là cả buổi chiều tôi nằm rên hừ hừ trong phòng, lại còn làm bốn người họ lo lắng. Dù đã không còn phải chạy đua với tào tháo, nhưng tôi cứ ngủ mê mệt sau khi truyền nước, uống thuốc. Thật là, không có nỗi nhục nào bằng nỗi nhục này.

Tôi tỉnh dậy sau nhiều tiếng ngủ bù lấy sức, khắp người vẫn ê ẩm vì cuộc chạy đua. Đang định chống tay ngồi dậy thì nhận ra có một bàn tay đang giữ chặt tay mình - là Rick. Cậu ta ngồi gục bên giường, tay nắm chặt tay tôi. Thật điên rồ, nếu để ba mẹ cậu ta nhìn thấy, tôi sẽ bị xử ngay lập tức, có khi lại phải tự mình lội về thành phố vì dám dụ dỗ quý tử con nhà giàu. Tôi nhẹ nhàng gỡ các ngón tay của Rick, rút tay mình ra. Rick khẽ cựa mình rồi nghiêng mặt tìm tư thế thoải mái. Lần đầu tiên tôi nhìn cậu ta một cách gần và kỹ như thế này. Lông mày đậm, mũi cao, đôi môi... cái đôi môi đã cướp nụ hôn đầu của tôi đang mỉm cười. Trong vài giây, tôi nghĩ mình có thể biến thành con sói đang đói để cướp lại nụ hôn của tôi. Một ý nghĩ ngu ngốc, nhưng... nhưng... Tôi không kiểm soát được điều tôi đang làm đây. Tôi đã đặt vội lên má cậu ta một nụ hôn, thề có chúa là nó lướt nhanh như một cơn gió. Nhưng cậu ta còn nhanh hơn cả gió, ngồi bật dậy nhìn tôi không chớp.

- Tôi... Tôi... cậu giả vờ ngủ à? - Tôi thật sự mất bình tĩnh.

- Tôi đã tỉnh khi chị thô bạo gỡ ngón tay tôi ra, muốn xem chị sẽ làm gì... Không ngờ... - Cậu ta nhìn tôi bằng ánh mắt thỏa mãn, cười gian xảo.

- Tôi chỉ là đòi lại nụ hôn đầu của mình! Cậu đừng có nghĩ tôi linh tinh.

- Ồ, hóa ra vậy. Nhưng hình như nụ hôn đầu của chị ở đây cơ mà - cậu ta chỉ vào môi mình - Sao chị lại lấy ở đây? - Rồi chỉ lên má.

Mặt tôi lúc này như hơ trên nồi nước sôi, toàn thân lại mềm nhũn và miệng không thốt nên lời. Rick vẫn cười, cho đến khi cậu ta nhìn thấy vẻ mặt sắp khóc của tôi, Rick mới đứng lên, nghiêm giọng.

- Nhờ phúc của chị mà chúng ta được ngắm biển đêm, có muốn đi dạo biển không?

Tôi nhìn đồng hồ, đã 7 giờ tối. Giờ này thì không thể về được rồi, vì đường đêm không an toàn. Ba mẹ nhóc Ken quyết định ở lại một đêm. Lúc ra khỏi phòng, 3 người họ nhìn tôi với ánh mắt xót thương, bữa tối của tôi là món cháo gà thay vì đồ nướng và hấp các món hải sản. Dù tiếc đứt ruột, nhưng tôi sẽ tởn tới già vụ việc ngày hôm nay. Tôi ngoan ngoãn ngồi ăn tô cháo gà nhiều hành thơm phức, dù trong lòng đang gào khóc vì đĩa mực nướng trước mặt, đĩa tôm hấp bia, nhiều món khác nữa mà không thể có đủ can đảm ăn, để rồi lại tham gia cuộc đua với tào tháo.

Ăn xong, chúng tôi đi dạo biển. Đi nguyên tốp, nhưng một lúc sau lại chỉ còn tôi và Rick đi cùng nhau. Biển về đêm có vẻ đẹp huyền bí. Sẽ không nhìn rõ ngọn sóng xô bờ, nhưng lại thấy lấp lánh mặt biển mỗi lần sóng cuộn lên. Những con sao biển bị sóng làm dạt vào gần bờ kết hợp cùng với đám sứa mỏng manh sáng rực một vùng, tưởng tượng như có thể hái sao trên trời vậy. Gió lạnh làm tôi có lúc phải rùng mình, đứng một chỗ để sóng và cát vuốt ve bàn chân, để gió chải mái tóc dài buông xõa, tôi nhắm mắt rồi hít thật sâu hương vị của biển mặn, của những mảnh đời cơ cực nơi miền biển. Rick vẫn đứng bên cạnh tôi không nói gì, rồi cậu ta cúi xuống nhặt thứ gì đó lên. Tôi định hỏi thì cậu ta nắm vội tay tôi, đặt vào lòng bàn tay một vỏ ốc màu trắng.

- Tặng Kim!

- Sao cơ? À, ừ, cảm ơn.

Rick vừa gọi tên tôi, không gọi chị, nhưng tôi cũng không biết phải trách móc cậu ta như thế nào. Tôi nhìn chiếc vỏ ốc, chợt nghĩ đến những lời chị cùng phòng nói, khuyên tôi hãy lắng nghe tiếng lòng và... Tôi đặt chiếc vỏ lên tai, nghe tiếng sóng vỗ, tiếng trái tim đập nhanh và cả tiếng lòng.

- Rick này, tôi...

Tôi quay sang, định sẽ can đảm nói cho cậu ta biết tiếng lòng mình thì đôi môi của tôi chạm vào bờ môi ngọt ngào của một cậu con trai. Mà không đúng, là đôi môi ấy cố ý chạm môi tôi. Đôi mắt tôi nghe theo tiếng lòng, khép mi lại để gió biển làm mi khẽ rung. Hương vị biển vẫn mặn, nhưng tôi đang cảm nhận được một sự ngọt ngào mà trước giờ tôi chưa bao giờ được nếm.

- Đền cho Kim nụ hôn đầu. Tôi cũng muốn bắt đền Kim nụ hôn đầu của tôi, thế nên tôi sẽ đòi sau.
Tôi cứ đứng đơ ra nhìn Rick, không biết có phải tôi bị điên rồi hay không mà lại không có phản ứng gì với hành động bất hợp pháp của Rick. Nhưng có điều quan trọng hơn tôi muốn hỏi cậu ta.

- Vì sao... Cậu thích tôi?

- Nên bắt đầu từ đâu nhỉ? Đúng, là thích, lúc đầu là thế. Từ lúc Kim khiến tôi cảm nhận được vẫn có sự quan tâm chân thành. Kim nói tôi cẩn thận bị cảm lạnh khi tôi đi dưới mưa, Kim nấu ăn cho anh em tôi, Kim khiến thế giới cô độc của tôi có thêm sắc màu. Và rồi... Tôi đã nhận ra mình yêu Kim. Vì Kim đặc biệt đối với tôi.


Trong giây lát, tôi không biết nói gì và làm gì, chỉ quay mặt nhìn về phía biển, nước mắt chực trào.

- Nhưng... Thế giới của tôi khác của cậu. Tôi chỉ là gia sư đã từng dạy kèm cho anh em cậu, tôi không thuộc về thế giới của cậu.

- Tại sao lại không? Thế giới của mỗi người là ở trong lòng, trong trái tim. Thuộc về hay không là ở việc người đó có mở lòng và trái tim có sẵn sàng đón nhận yêu thương hay không thôi. Kim cũng biết điều đó mà.

- Tôi...

Rick ôm tôi một cách nhanh chóng, mạnh mẽ. Tôi lại không có lý do gì để đẩy cậu ấy ra khi tiếng lòng của tôi nói với tôi rằng hãy can đảm giữ lấy người con trai ấy. Tôi muốn một cái kết đẹp, vì vậy tôi chấp nhận khó khăn. Sóng biển vỗ đều vào chân chúng tôi, tôi đưa tay ôm lấy tấm lưng ấm áp của Rick, nước mắt tràn ra hòa với biển mặn.

- Thành công rồi! Thành công rồi!

Chúng tôi giật mình buông tay ra. Cô chú và nhóc Ken đứng cách chúng tôi vài mét, họ cười rất tươi và đang tiến lại phía chúng tôi. Thì ra điều mà họ nói thành công chính là tôi chấp nhận Rick. Ba mẹ Rick đã biết chuyện từ cái ngày tôi xin nghỉ dạy kèm. Hôm ấy nhóc Ken đã kể mọi chuyện mà nó cảm nhận được và ba người họ bày ra chuyến đi, trừ việc tôi bị ngộ độc. Tôi không biết mình nên cười hay phải khóc vì giống như bị sập bẫy. Nhưng nhìn họ cười hạnh phúc, tôi biết mình đã làm đúng.

Đôi khi chúng ta không tin vào những câu chuyện tình như trên phim dù luôn ao ước có điều như vậy đến với mình. Nhưng chỉ cần lắng nghe tiếng lòng và lời của trái tim, sẽ có những câu chuyện tình đến với chúng ta một cách trọn vẹn. Và hãy nhớ đừng ngần ngại khó khăn, bởi vượt qua khó khăn, cái kết đẹp sẽ chờ đón bạn.


GreenStar