ĐỪNG BỎ LỠ

Dấu hiệu của việc bạn đang “ngủ quên trên chiến thắng”

“Ngủ quên trên chiến thắng” là cụm từ ai cũng có thể mắc phải nếu không nhận ra và không kịp “tỉnh dậy”. Vậy thì hãy xem những dấu hiệu để biết được đã đến lúc mình phải tỉnh dậy nếu bạn đang vô tình “ngủ quên trên chiến thắng” nhé!Đánh mất sự kiểm soát bản thân

Giống như bị mộng du, bạn sẽ ở trạng thái mất kiểm soát bản thân, thậm chí không còn biết việc mình làm đúng hay sai. Bởi sự chiến thắng khiến bạn buông lỏng bản thân mình, cứ nghĩ rằng phải thưởng cho xứng đáng với công sức đã bỏ ra. Nếu bạn là một vận động viên vừa đạt huy chương vàng, thay vì dậy lúc 5h sáng để tập luyện thì bạn cho phép mình ngủ đến 7h, thậm chí là đến trưa. Nếu bạn là một sinh viên vừa đậu đại học, bạn vứt đống sách vở qua một bên, theo bạn bè đi ăn mừng mà quên rằng để đạt được chiến thắng ngày hôm nay, bạn đã kiểm soát bản thân tốt đến thế nào. Nếu bạn là một ai đó vừa đạt được bất cứ thành tích nào đó mà bạn đã phải cố gắng rất nhiều, sau đó thì không muốn làm gì hơn nữa vì nghĩ rằng đã thành công, bạn để bản thân mình rơi vào trạng thái tự do, không theo những nguyên tắc như trước… Đó là lúc bạn đang “ngủ quên trên chiến thắng”.

Tinh thần thỏa mãn, tự cao

Đây là điều ai cũng dễ mắc phải khi thành công trong cuộc sống. Đó là cảm giác thỏa mãn với những gì đã đạt được, nhưng chưa đủ, bạn còn muốn cho mọi người biết về thành công của mình rồi tự vỗ ngực nói rằng đó là những gì bạn có. Nhưng bạn đâu biết rằng trong lúc bạn đang thỏa mãn và tự cao, rất nhiều người đã bước qua thành công bạn đang có và đạt được những điều to lớn hơn.

Im lặng với tương lai

Im lặng với tương lai – có nghĩa là bạn thành công và rồi không phát triển. Một cô ca sĩ đạt giải cao trong cuộc thi hát, cô được mọi người ca tụng, giựt rất nhiều tit trên các trang báo trong thời gian đầu, nhưng rồi hình ảnh của cô mờ nhạt bởi cô không làm gì khác ngoài việc im lặng và đợi người đến mời cô đi hát. Hay gần gũi hơn, một anh sinh viên vừa bước vào cổng trường đại học với số điểm thủ khoa. Một năm sau, không ai biết đến anh, anh cũng không có thành tích gì nổi bật hơn các bạn cùng khóa, cùng ngành… Khi bạn im lặng với tương lai, bạn sẽ đánh mất tương lai mà không hề hay biết, đến khi kịp nhận ra thì tương lai đã không còn chờ bạn nữa rồi.

“Có chuyện đó sao?”

Đó sẽ là câu hỏi thường xuyên bạn hỏi nếu sau khi bạn đã “ngủ quên trên chiến thắng”, bởi ngủ quên thì sẽ khó nắm bắt được những gì đang xảy ra trong cuộc sống. Người ta ngủ ban đêm và sẽ thức dậy vào sáng sớm để làm việc, còn bạn lại ngủ quên bất thình lình, khi tỉnh dậy lại không biết mình đang ở đâu. Rồi cứ luôn hỏi “Có chuyện đó sao, bạn ấy đạt được điều đó à?”, “Có chuyện đó sao? Sao tôi không biết nhỉ?”, “Có chuyện đó sao…”

Kết

Không đau ốm và không phải uống thuốc ngủ thì hãy luôn tỉnh táo với cuộc sống. Khi chiến thắng hay thành công, bạn có quyền ăn mừng, có quyền tự hào về những gì mình đã đạt được sau một thời gian dài với bao cố gắng, nỗ lực của bản thân. Nhưng đừng để chiến thắng trở thành liều thuốc ru ngủ bạn, để rồi khi ngủ quên trên nó, bạn sẽ trở thành kẻ không bị bệnh mà đau. Thành công nào rồi cũng sẽ qua đi, chính vì thế muốn tiếp tục đi với thành công, bạn phải bỏ nó lại bên mình và phát triển nó bằng những việc làm tốt hơn việc bạn đã làm để có thành công cũ.

Thành công của quá khứ, hiện tại và tương lai là một con đường xuyên xuốt, bạn sẽ đứng ở đâu là tùy thuộc vào việc bạn có đang “ngủ quên trên chiến thắng” hay không. Và nếu đang ngủ quên thì bạn có nhận biết và thức tỉnh hay không.

GreenStar