ĐỪNG BỎ LỠ

5 nguyên tắc đơn giản, nhưng sẽ là những nguyên tắc vàng với những ai chưa tìm thấy hạnh phúc

5 nguyên tắc đơn giản, nhưng sẽ là những nguyên tắc vàng với những ai chưa tìm thấy hạnh phúc.


Tập tha thứ

Tha thứ là điều không dễ dàng đối với một người. Và nếu sự tổn thương gắn liền với lòng tự trọng thì sự tha thứ càng khó khăn hơn. Nhưng nếu cứ giữ mãi sự hận thù trong lòng thì đồng nghĩa với việc bạn sẽ dần giết chết sự bình yên trong tâm hồn. Mà sự bình yên trong tâm hồn chính là yếu tố tạo nên hạnh phúc. Vậy thì hãy tập tha thứ, tha thứ cho quá khứ, cho những gì đã làm bạn tổn thương, làm bạn rơi nước mắt thật nhiều. Tập tha thứ cho lỗi lầm của chính bản thân mình gây ra, bởi chỉ có như vậy bạn mới biết cách phải sửa chữa, bù đắp cho lỗi lầm ấy như thế nào.

Bớt lo lắng

Người suy nghĩ nhiều và người lo lắng nhiều có giống nhau không? Sự thật là không giống nhau. Khi suy nghĩ, con người ta có thể suy nghĩ cả mặt tích cực và tiêu cực, nhưng cuối cùng cũng sẽ được cân bằng bởi suy nghĩ hai chiều thì sẽ có đáp án cuối cùng. Nhưng người lo lắng nhiều thì chỉ nghĩ đến mặt tiêu cực. Lo không làm tốt công việc, lo không đi được đến nơi cần đến, lo không làm tốt bổn phận của một người con, người bạn, người yêu… Rồi cuối cùng cứ bị rối trong vòng xoáy của lo lắng, mãi không thoát ra được. Chính vì thế, bớt lo lắng mà hãy suy nghĩ, nhìn nhận mọi việc theo hai chiều, bạn sẽ cảm nhận được hạnh phúc.

Sống đơn giản

Vì sao chúng ta luôn bực tức khi cuộc sống khiến chúng ta mệt mỏi? Vì bạn đang sống quá đòi hỏi, quá đề cao giá trị của hai từ “tồn tại” mà không hề biết rằng chúng ta cần phải “sống”. Sống không chỉ có nghĩa là tồn tại, sống còn để hạnh phúc, để yêu thương, để quan tâm, để hưởng thụ những gì mình đang có và hài lòng với nó. Sống đơn giản chính là nguyên tắc thứ 3 của hạnh phúc.

Cho đi nhiều hơn

Ngày bé, chúng ta vẫn thường được ăn những que kem sữa, những cây kẹo kéo từ việc đổi vài chiếc lon hoặc dép nhựa cũ phải không nào? Không cần mất tiền mà chỉ cần sự trao đổi để cả hai bên đều hài lòng với những gì mình đạt được. Lúc đó có bao giờ bạn quan tâm rằng tại sao 2 cái lon chỉ đổi được một cây kem hoặc tại sao một đôi dép rách mà đổi được hẳn một cây kẹo kéo to? Không quan tâm phải không nào, và chúng ta luôn cảm thấy thoải mái, hạnh phúc. Đó là lúc cho đi mà không tính toán, bạn sẽ đổi lại được điều mà bạn thích. Lớn lên chúng ta quên mất điều này, cứ mải tính toán một cộng một phải bằng hai, bốn chia hai phải được hai… chúng ta biến cuộc sống thành những phép toán và thấy mệt mỏi với những con số. Nhưng, chỉ cần bạn cho đi nhiều hơn và đừng tính toán rằng sẽ nhận lại được bao nhiêu, bạn sẽ chạm đến hạnh phúc.

Đừng trông đợi quá nhiều

Trông đợi quá nhiều sẽ khiến bạn trở thành một người tham lam để cuối cùng chìm trong nỗi đau của sự thất vọng nếu những mong đợi không như bạn muốn. Mặc dù vẫn biết, những người quá hài lòng với những gì mình đang có sẽ dễ bỏ bê cuộc sống, không còn sự phấn đấu. Nhưng nếu bạn biết hài lòng với những gì mình cố gắng tạo ra và đạt được thì đó không phải là xấu, chỉ khi bạn không làm được, không thực hiện được và không phải của mình mà cứ trông đợi nó thuộc về mình thì khi ấy, bạn mới mệt mỏi vì sự chờ đợi. Thế nên, hạnh phúc là khi đợi thành quả của những điều mình đã cố gắng xây dựng, dù kết quả thế nào cũng mãn nguyện bởi đã cố gắng hết sức mình.

GreenStar