ĐỪNG BỎ LỠ

Những “tác dụng phụ” của tình yêu


Bên cạnh những ích lợi thì tình yêu nhiều khi cũng đem lại những "tác dụng phụ" không mong muốn cho teen chúng mình.

Ngự trị tâm hồn

Nếu không biết cân bằng với lý trí, tình yêu sẽ gây tác dụng phụ là tâm hồn của bạn bị ngự trị. Nhưng điều đáng sợ là bạn không hề hay biết. Nếu tình yêu của bạn là tình yêu thật sự, người yêu của bạn là một người yêu chân thành, không toan tính, không lợi dụng thì tác dụng phụ mang chiều hướng tích cực, nó sẽ làm bạn yêu đời hơn, nếu bạn đã từng là một cô nàng hay anh chàng khó tính thì nhờ tình yêu, tâm hồn của bạn trở nên trẻ hóa, bạn không nhận ra điều này đâu, nhưng thật sự nó đang thay đổi bạn từng ngày.


Nhưng nếu tình yêu của bạn chỉ đang là sự giả dối, lợi dụng… thì tình yêu này đã đem đến cho bạn tác dụng phụ tiêu cực. Nó dần chiếm lấy tâm hồn bạn, cho đến khi kết thúc thì bạn mới nhận ra tình yêu này đã ngự trị tâm hồn của bạn, khiến bạn đau khổ, mệt mỏi…


Ý muốn chiếm đoạt


Khi yêu, ai cũng muốn người yêu mình thuộc về mình hoàn toàn, cả tâm hồn lẫn thể xác. Nhưng yêu là phải biết tôn trọng người yêu, chấp nhận những điều người yêu trao cho bạn và chờ đợi những thứ bạn muốn, nhưng người yêu chưa trao. Dĩ nhiên là không đòi hỏi, không yêu cầu người yêu mình phải nghe theo, đáp ứng hoàn toàn những mong muốn của bạn.


Nhưng thật nguy hiểm nếu tình yêu của bạn có tác dụng phụ, đó là ý muốn chiếm đoạt người yêu, bất kể người yêu của bạn đồng ý hay không. Tác dụng phụ này sẽ khiến bạn mất lý trí và giảm bớt tình cảm của trái tim, bạn chỉ nghĩ đến việc “sở hữu” người yêu hoàn toàn chứ không nghĩ được rằng điều đó khiến người yêu bạn không thích hoặc khiến tình yêu của bạn rơi vào trạng thái “nghìn cân treo sợi tóc”.


Mất kiểm soát cảm xúc


Cảm xúc là điều khó nắm bắt nhất của con người. Và khi yêu, cảm xúc lại càng khó có thể điều khiển, nhưng vẫn có thể kiềm chế cảm xúc nếu bạn là người tỉnh táo. Thế mà tác dụng phụ của tình yêu lại chính là mất kiểm soát cảm xúc, dù bạn tỉnh táo hay không. Nhưng tác dụng phụ này thường đi kèm với nỗi nhớ, sự chờ mong và cả sự chịu đựng.

Chẳng hạn như bạn ôm chặt lấy người mình yêu ngay giữa phố đông người mà không quan tâm tới việc người yêu bạn có muốn hay không, vì bạn đã quá nhớ cô ấy/ anh ấy. Rồi sẽ nóng giận mà làm tổn thương người yêu nếu nghi ngờ cô ấy/anh ấy phản bội bạn…


Tạm kết


Dù thuốc có tác dụng phụ, nhưng nếu uống ít và vừa đủ liều thì sẽ dễ chữa lành hoặc gây tổn hại không đáng kể. Tình yêu cũng thế, yêu chân thành nhưng đừng quá cuồng yêu, lúc đó dù có tác dụng phụ thì bạn cũng sẽ nhanh chóng nhận ra để kịp thời sửa chữa, không làm tổn thương đến người yêu mình và cũng không đánh mất tình yêu của bạn.


GreenStar