ĐỪNG BỎ LỠ

Chia sẻ kinh nghiệm về freelance writer


Mình là một freelancer, mình có một vài chia sẻ về kinh nghiệm tìm việc liên quan đến freelance writer – dành cho những bạn muốn kiếm thêm thu nhập bằng khả năng viết lách.

Mình bắt đầu sử dụng khả năng viết lách để kiếm tiền cách đây 5 năm. Hồi đó mình viết còn rất non và để lên tay viết và kiếm ra tiền, mình gửi bài cho các báo mạng như muctim.com.vn, sau đó là kenh14, rồi tới megafun… cho tới bây giờ mình đang vừa là CTV dịch thuật, vừa là CTV khai thác bản thảo cho NXB Trẻ. Và nếu các bạn hỏi mình vì sao mình tìm được những công việc như thế thì mình chỉ có thể nói ngắn gọn như sau:

1. “Tự tin”: Đây là điều đối với những bạn writer nói riêng và các freelancer nói chung cần có. Các bạn có khả năng gì, muốn làm việc gì thì bản thân các bạn phải tự biết và tìm nơi để phát huy nó. Nói riêng những bạn writer, bạn biết viết, có khả năng viết, nhưng phải đưa nó ra cho người khác thấy bằng cách gián tiếp thông qua các blog, báo mạng, thậm chí là trên facebook cũng được. Hãy viết để người khác thấy bạn có khả năng viết chứ đừng viết rằng: “Tôi là writer”.


2. “Chấp nhận”: Mình đã từng viết cho kenh14 nửa năm trời mà không có một đồng nhuận bút nào. Nhưng mình vẫn viết, vì mình biết 1 – 2 bài lên thì khó đòi nhuận bút, còn đã có 10 bài rồi thì chắc chắn mở lời đòi người ta phải trả. Mình cũng chấp nhận làm phóng viên viết báo cho một số trang báo mạng mà không có nhuận bút, chấp nhận cả việc 2 năm trời làm BTV radio với tổng nhuận bút chưa đến 2.000.000 đồng. Khi làm biên dịch, mình cũng chấp nhận dịch với giá thấp nhất, chấp nhận bỏ thời gian và tiền bạc để tự xây dựng cho mình 1 website riêng liên quan đến lĩnh vực mình có khả năng – dù đến giờ nó chưa thu được tiền.


3. “Dấn thân”: Là nghĩ được thì phải thực sự bắt tay vào làm. Bạn muốn gì là phải làm việc đó, kể cả ở thời điểm bạn làm, nó chưa cho bạn thấy bất cứ kết quả hay lợi ích nào. Đây là điều cực kỳ cần thiết đối với các freelancer nói chung và các writer nói riêng. Các writer muốn có việc làm đúng với khả năng và khả năng đó được trả tiền xứng đáng thì các bạn phải biết nhiều hơn những người chỉ biết viết. Ngoài viết, bạn còn phải am hiểu cả nhiều lĩnh vực khác. Chẳng hạn như biết làm phim, biết viết kịch bản, biết thiết kế… những hiểu biết này + khả năng viết, các bạn không khó khăn gì để tìm 1 công việc phù hợp, làm tự do mà thu nhập cũng khá cao.

Tốt nhất, những hiểu biết này bạn cần tự mình học hỏi, tìm hiểu thực tế, ở đâu có việc liên quan đến những lĩnh vực khác thì bạn cứ lao vào làm để lấy kiến thức thực tế và kinh nghiệm thực tiễn trước đã, sau đó mới quay lại với công việc thực sự của writer.


Nói ngắn gọn, nhưng cũng đủ dài để các bạn hiểu hơn về cách mà một freelancer tìm được job phù hợp với mình.

Báo giá như thế nào?

Báo giá thì bạn có khả năng và khẳng định cho người khác thấy khả năng của bạn rồi, bạn sẽ biết giá của mình là bao nhiêu và tự tin mà nói giá thôi.

Freelancers thường được biết đến như những người làm việc độc lập và tự do. Họ tự mình cung cấp những dịch vụ có thu phí mà không yêu cầu bất kì một mối quan hệ lâu dài với những chủ thuê mướn nào.


GreenStar