ĐỪNG BỎ LỠ

Quà tặng của sự phản bội


Khi còn là một đứa trẻ, tôi luôn tin mọi người ai cũng đều yêu quý tôi. Bởi gia đình dạy tôi rằng sống là phải luôn biết tin tưởng vào những điều tốt đẹp.


Trong tôi không có khái niệm của sự phản bội.

Khi bắt đầu đi học, quen được nhiều bạn bè và có những lúc tôi nghĩ mình thật hạnh phúc vì có những người bạn chân thành luôn ở bên cạnh mình. Nhưng lần đầu tiên tôi cảm nhận mơ hồ sự phản bội khi người bạn tôi tin tưởng nhất, yêu quý nhất nghỉ chơi với tôi để đi chơi với bạn khác, không chỉ vậy, người bạn ấy còn kể tất cả những tật xấu của tôi cho mọi người nghe.

Tôi dần mất niềm tin vào tình bạn.

Người ta nói “Thời gian là liều thuốc hữu hiệu nhất để lãng quên”, điều đó đã đúng khi tôi không còn nhớ đến sự phản bội của người bạn cũ, bắt đầu tìm cho mình những tình bạn mới khi bước vào trung học. Tôi đã có một cậu bạn than - rất thân. Có rất nhiều người ghen tị với tôi vì cậu bạn thân của tôi là một người hoàn hảo cả về tính cách và ngoại hình. Đó cũng là niềm tự hào của riêng tôi. Nhưng rồi kỳ thi đại học kết thúc, nhận được kết quả rớt đại học, tôi chìm vào đau khổ và chỉ muốn có một người ở bên mình. Tôi tìm đến bạn thân của tôi. Giờ phút cậu ấy quay lưng bỏ đi để đến với người cậu ấy yêu thay vì ở lại bên cạnh tôi, tôi đã khóc rất nhiều và lại cảm nhận được sự phản bội một cách rõ ràng hơn. Bởi cậu ấy đã quay đi mà không bao giờ quay trở lại với tôi nữa, cậu ấy đã chọn tình yêu thay vì nắm giữ tình bạn với tôi.

Tôi đã tự hứa với lòng sẽ không tin vào tình bạn nữa.

Khi tôi trở thành sinh viên, học xa nhà, tôi nghĩ sẽ dùng sự chân thành, nhiệt huyết của mình để có được tình yêu thương của những người xa lạ. Tôi cũng đi làm thêm, xin được một công việc ổn định không phải dễ dàng gì, và ở đó tôi gặp những người bạn mới hòa đồng, thân thiện. Tôi không ngần ngại kể cho họ nghe những vất vả, nỗi buồn phiền của mình về cuộc sống hiện tại, những lúc như vậy, tôi cảm thấy nhẹ lòng và tôi đã tin tuyệt đối vào một trong những người bạn ấy. Nhưng cho đến khi tôi bị đuổi việc mà chưa hiểu lý do vì sao thì chính người bạn tôi tin tưởng nhất, chỉ thẳng tay vào mặt tôi mà kể tội tôi, kể cả những lỗi lầm có thật và do chị ta bịa đặt. Tôi khóc không ra nước mắt, cổ họng cứ nghẹn đắng và đau đớn vô cùng.

Lúc ấy tôi hiểu sự phản bội là gì và nó kinh khủng đến mức nào.


Không tin vào bạn bè, không tin đồng nghiệp… tôi chọn tình yêu, vì người ta nói tình yêu là thứ chân thành với mình nhất. Tôi yêu anh, làm tất cả mọi điều vì anh. Tôi nghĩ nếu phải chết đi vì anh, tôi cũng sẽ làm. Tình yêu của tôi mù quáng đến mức khi nhìn vào tương lai, tôi chỉ toàn thấy màu hồng và đi trên con đường đầy gai để đến với thế giới đẹp đẽ ấy, tôi không hay biết cơ thể mình đã chảy rất nhiều máu vì những chiếc gai nhọn, nó không khiến tôi đau, vì đã có anh ở bên cạnh tôi.

Nhưng một ngày, tôi nhìn anh tay trong tay với một cô gái - không phải là tôi, anh cười nói vui vẻ, niềm hạnh phúc tôi nhận ra trong ánh mắt anh, sau tim tôi lại đau nhói. Và rồi anh nói chia tay, lúc này thì tôi đã cảm nhận được từng vết thương của những chiếc gai nhọn gây ra, tôi đã khóc rất nhiều, tôi la hét và gọi thành tiếng hai chữ “phản bội” để hy vọng anh sẽ có chút áy náy mà quay lại với tôi. Nhưng không có điều gì khác xảy ra ngoài việc tôi chìm vào cái hố đen của sự phản bội.

Tôi mất tất cả niềm tin vào tinh yêu và cả cuộc sống này.


Thời gian trôi qua, khi tôi không còn bận tâm quá nhiều về kết quả của những mối quan hệ, tôi chỉ muốn sống thật kiên cường và đón nhận tất cả những thử thách mà cuộc sống này mang lại cho tôi, dường như một cái túi lớn chứa đựng sự phản bội của tôi được mở ra. Tôi biết được rằng mỗi sự phản bội tôi nhận được từ người khác, sẽ có một món quà cuộc sống dành tặng cho tôi.

Đó là dòng thời gian để tôi trưởng thành hơn.

Đó là những trải nghiệm tôi nhận được trên từng chặng đường.

Đó là… Sự hàn gắn vết thương sau những tan vỡ.

Và giờ tôi tin rằng:

“Mọi thứ trời cho bạn, dù là những nỗi đau hay niềm hạnh phúc đều là những Món Quà.”


GreenStar